Mỹ hỗ trợ 4,4 triệu USD giúp nông dân Việt Nam nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón

Tài chính - Đầu tư
10:41 AM 10/04/2024

Mỹ tài trợ 4,4 triệu USD (hơn 100 tỷ đồng) nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, tăng thu nhập cho nông dân và giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa.

Sáng 9/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) khởi động dự án sử dụng phân bón đúng.

Dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm (từ năm 2024 đến năm 2027), với ngân sách dự kiến là 4,4 triệu USD (hơn 100 tỷ đồng) - nguồn tiền từ Bộ Ngoại giao Mỹ. Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) là chủ dự án và Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) là cơ quan phối hợp thực hiện.

Mỹ hỗ trợ 4,4 triệu USD giúp nông dân Việt Nam nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón- Ảnh 1.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam 4,4 triệu USD triển khai dự án sử dụng phân bón. Ảnh: TL

Dự án được triển khai tại 3 tỉnh Đồng bằng sông Hồng (gồm Hải Dương, Thái Bình, Nam Định) và 3 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long (gồm Cần Thơ, Đồng Tháp và Sóc Trăng).

Các hoạt động của dự án được xây dựng và thực hiện dựa trên nguyên tắc 4 đúng (4Rs) trong quản lý dinh dưỡng, bao gồm yêu cầu sử dụng đúng loại, đúng tỉ lệ, đúng thời điểm và đúng địa điểm.

Dự kiến trong 4 năm triển khai dự án (từ năm 2024 đến 2027), với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) và các nhà khoa học của Việt Nam, người nông dân tại các tỉnh dự án sẽ được tiếp cận kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tiên tiến và thực hành nông nghiệp chính xác nhằm sử dụng tối ưu đầu vào bao gồm phân bón trong trồng lúa, để từ đó có thể nhân rộng các kinh nghiệm tốt trong cả nước.

Theo ông Hoàng Trung Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đây không phải là dự án đầu tiên hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng là một trong các dự án hướng tới thực hành sản xuất nông nghiệp bền vững và có trách nhiệm với môi trường.

Thông qua dự án này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn sẽ nâng cao hiệu quả, hiệu suất sử dụng phân bón, tăng thu nhập cho nông dân và giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa từ việc sử dụng phân bón đúng.

Hiện nay, lúa là cây trồng chính và ưu tiên ở Việt Nam, đóng góp 6% vào GDP của Việt Nam. Sản lượng lúa hằng năm của Việt Nam vào khoảng 40 triệu tấn. Tiêu thụ phân bón ở Việt Nam khoảng 10 triệu tấn mỗi năm, trong đó phân bón vô cơ chiếm 75 - 80%.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.