Phường Hàng Bồ: Thiết lập “vùng xanh” an toàn để phòng, chống dịch COVID-19

Địa phương
04:04 PM 09/08/2021

Mới đây, UBND phường Hàng Bồ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thống nhất và bắt đầu triển khai thí điểm thiết lập “vùng xanh” – là những vùng an toàn, chưa có ca nhiễm hoặc không còn nguy cơ lây nhiễm. Đây là một trong những biện pháp hiệu quả góp phần đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội, những ngày qua phường Hàng Bồ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", chủ động, linh hoạt trong phòng chống dịch COVID-19, cùng với việc triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch.

UBND phường Hàng Bồ đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thí điểm "vùng xanh", (vùng không có dịch) tại 06 Tổ dân phố: Tổ dân phố số 1 đặt tại ngõ số nhà 33 và 35 Hàng Vải; Tổ dân phố số 2 tại ngõ số nhà 7 phố Hàng Gà; Tổ dân phố số 3 đặt tại ngõ số nhà 57B Hàng Bồ; Tổ dân phố số 4 đặt tại ngõ Hàng Phèn; Tổ dân phố số 5 đặt tại ngõ số nhà 71 Thuốc Bắc; Tổ dân phố số 6 đặt chốt tại ngõ số nhà 62 Hàng Bồ, nhằm giữ sạch "vùng xanh" an toàn, đảm bảo giãn cách xã hội.

Phường Hàng Bồ: Thiết lập “vùng xanh” an toàn để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chốt bảo vệ “vùng xanh” tại ngõ số nhà 33 và 35 Hàng Vải

Phường Hàng Bồ: Thiết lập “vùng xanh” an toàn để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chốt bảo vệ “vùng xanh” tại ngõ Hàng Phèn

Mô hình "vùng xanh" - vùng không có dịch tại 06 Tổ dân phố trên địa bàn phường Hàng Bồ, nhằm hạn chế việc tiếp xúc từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong. Tại các điểm chốt luôn luôn đảm bảo 2 – 3 người tham gia chốt trực và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Việc đảm bảo lương thực, thực phẩm trong quá trình triển khai mô hình "vùng xanh", UBND phường đã giao cho các tổ dân phố chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm, tạo điều kiện cho người dân nhận nhu yếu phẩm ngay tại chốt trực. Các lực lượng chức năng của phường Hàng Bồ sẽ phối hợp với người dân ngày đêm trực chốt để hạn chế tối đa việc lây lan dịch COVID-19. Người lạ, người giao hàng không được vào vùng xanh, hoạt động giao - nhận hàng hóa phải thực hiện trước ngõ, để trên bàn, người giao và người nhận cách nhau 2m, đảm bảo khi giao - nhận phải xịt khử khuẩn.

Phường Hàng Bồ: Thiết lập “vùng xanh” an toàn để phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Chốt bảo vệ “vùng xanh” tại ngõ số nhà 71 Thuốc Bắc

Theo lãnh đạo phường Hàng Bồ, việc triển khai mô hình "vùng xanh" cần phải có sự đồng lòng và vào cuộc của người dân trên địa bàn. Vì vậy, ngay từ đầu thực hiện, phường Hàng Bồ đã vận động, tuyên truyền người dân bằng nhiều hình thức. Cho đến giờ này, cơ bản người dân trên địa bàn rất đồng thuận và ủng hộ phường triển khai "vùng xanh" nơi họ sinh sống.

Có thể thấy, đây là mô hình phù hợp với thực tế hiện nay để chủ động trong công tác phòng chống dịch, ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra và phát huy được tinh thần đoàn kết của người dân trong việc giữ gìn an toàn trong khu vực. Hy vọng, việc triển khai thí điểm mô hình "vùng xanh" – vùng không có dịch của phường Hàng Bồ sẽ góp phần giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Bình luận
Nguồn vốn xanh đầy tiềm năng vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông Nguồn vốn xanh đầy tiềm năng vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông

Ông Lê Trọng Minh cho rằng, với tổng số chưa đầy 600 ngàn tỷ đồng tín dụng xanh được các ngân hàng cung cấp đến nay, có thể thấy nguồn vốn xanh đầy tiềm năng này vẫn chưa hoàn toàn được khơi thông.