Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội du lịch biển Nghi Sơn năm 2024

Địa phương
11:16 PM 27/04/2024

Tối 26/4, UBND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai mạc lễ hội du lịch biển năm 2024 với chủ đề “Nghi Sơn biển ngọc - Khát vọng vươn xa”.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội du lịch biển Nghi Sơn năm 2024- Ảnh 1.

Lễ khai mạc Lễ hội du lịch biển Nghi Sơn năm 2024

Đến với Nghi Sơn hôm nay, du khách sẽ cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ về cảnh quan và diện mạo với không gian ven biển được quy hoạch khang trang, nhiều công trình hạ tầng du lịch hiện đại đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đưa du lịch biển Nghi Sơn trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Cùng với sự phát triển của Khu kinh tế Nghi Sơn đa ngành, đa lĩnh vực, hoạt động dịch vụ du lịch Nghi Sơn đang ngày một đồng bộ và hiện đại, hướng tới xây dựng đô thị thông minh - xanh - bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Tại đây, vùng biển với cảnh sắc yên bình, nên thơ trở thành biểu tượng du lịch biển Nghi Sơn, thu hút đông đảo du khách gần xa.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội du lịch biển Nghi Sơn năm 2024- Ảnh 2.

Toàn cảnh Khu du lịch biển Hải Hòa.

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã, trong đó du lịch biển là một trong những sản phẩm du lịch thế mạnh, thị xã đã ưu tiên các nguồn lực cho phát triển du lịch. Hiện nay, thị xã Nghi Sơn đã và đang tập trung xúc tiến kêu gọi thu hút các doanh nghiệp đầu tư các dự án du lịch trên địa bàn, điển hình như: Khu du lịch sinh thái biển Tân Dân, Hải Lĩnh, Ninh Hải, Hải Ninh, Bình Minh, khu du lịch sinh thái hồ Hao Hao - Chùa Am Các, đền thờ Hoằng Quốc công Đào Duy Từ, cụm di tích Quang Trung - Lạch Bạng, quần thể di tích thắng cảnh Biện Sơn, quần thể động Trường Lâm.

Thị xã Nghi Sơn xác định, phát triển du lịch với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, dân tộc; giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường; bảo đảm quốc phòng - an ninh và trật tự, an toàn xã hội, với 3 loại hình chính gồm du lịch biển, du lịch sinh thái cộng đồng và du lịch văn hoá tâm linh.

Bên cạnh đó, thị xã đã tập trung xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, trong đó bổ sung mở rộng quy hoạch khu du lịch Hải Hoà gắn với các xã, phường ven biển và kết nối với đảo Mê và các cụm di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh chùa Đót Tiên, đền Quang Trung, đền Lạch Bạng, đền Khánh, chùa Am Các... và các tuyến du lịch sinh thái như Trường Lâm, Phú Sơn, hồ Yên Mỹ, hồ Hao Hao.

Năm 2024, thị xã Nghi Sơn đang tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch, tập trung đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng các khu, điểm du lịch; bảo đảm an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ du lịch phục vụ du khách, xây dựng hình ảnh du lịch Nghi Sơn an toàn, thân thiện, hấp dẫn. Thị xã phấn đấu đón trên 1,2 triệu lượt khách, với tổng thu du lịch đạt trên 2.300 tỷ đồng trong năm 2024; có 115 cơ sở lưu trú, trong đó 10% được xếp hạng từ 2 - 4 sao và 75% lao động dịch vụ du lịch được đào tạo nghiệp vụ.

Theo Quyết định số 153/QĐ-TTg ngày 27/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, về du lịch biển, tập trung phát triển tại các địa phương ven biển, trọng tâm là đô thị du lịch biển Sầm Sơn, khu du lịch Hải Tiến, Hoằng Trường (Hoằng Hóa), khu du lịch ven biển huyện Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn; phát triển các sản phẩm du lịch khám phá biển đảo tại khu vực Hòn Nẹ và Hòn Mê (Nghi Sơn)... tạo tiền đề, định hướng cho du lịch Nghi Sơn cất cánh trong tương lai.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội du lịch biển Nghi Sơn năm 2024- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn Nguyễn Thế Anh phát biểu khai mạc lễ hội du lịch biển năm 2024.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn Nguyễn Thế Anh nhấn mạnh: Tĩnh Gia trước đây và Nghi Sơn ngày nay là vùng đất có truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, nơi kết tinh những giá trị vật chất, tinh thần độc đáo, sản sinh ra nhiều bậc hiền tài lưu danh sử sách. Nghi Sơn tự hào lưu giữ trong mình những tiềm năng phát triển du lịch như du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lịch sử, đặc biệt là tiềm năng du lịch biển và nghỉ dưỡng, với bờ biển trải dài 42 km, giao thông kết nối thuận lợi, là vùng sơn thủy hữu tình, thiên nhiên tươi đẹp.

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, du lịch Nghi Sơn đã có nhiều khởi sắc, thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, nhất là khu du lịch biển Hải Hòa, khu du lịch sinh thái đảo Nghi Sơn, Anh Phát. Nhiều dự án đầu tư du lịch biển đã và đang được triển khai xây dựng tại các phường Hải Ninh, Hải An, Tân Dân, Hải Lĩnh, Ninh Hải....

Bên cạnh du lịch biển, quý khách có thể đến thăm các di tích lịch sử - văn hóa, tâm linh như: Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia Đền thờ Hoằng Quốc Công Đào Duy Từ, Đền Quang Trung, Đền Lạch Bạng, Đền Thanh Xuyên, Chùa Bãi Đông, thắng cảnh núi Các, nơi tọa lạc chùa Am Các, chùa Đót Tiên, Nhà thờ giáo xứ Ba Làng, Pháo đài Biện Sơn.

Đến với du lịch Nghi Sơn hôm nay, quý vị đại biểu, du khách và nhân dân cảm nhận được sự đổi thay mạnh mẽ về cảnh quan và diện mạo; không gian ven biển được quy hoạch khang trang với nhiều công trình hạ tầng du lịch hiện đại đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, các di tích lịch sử, văn hoá phụ cận được chỉnh trang theo diện mạo của một đô thị du lịch xanh, sạch, đẹp và mến khách; công tác quản lý Nhà nước về dịch vụ, đảm bảo an ninh - trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai thực hiện hiệu quả. Tất cả đã tạo nên bước đột phá và diện mạo mới để du lịch biển Nghi Sơn trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn, văn minh và thân thiện.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội du lịch biển Nghi Sơn năm 2024- Ảnh 4.

Màn bắn pháo hoa tầm thấp sau phát biểu khai mạc.

Với màn bắn pháo hoa và chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Nghi Sơn biển ngọc - Khát vọng vươn xa" đã làm hài lòng đại biểu và du khách.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, mang đậm nét truyền thống dân tộc và hiện đại nhằm khắc họa vẻ đẹp đa dạng, hấp dẫn của biển Nghi Sơn. Cùng với đó, sự kết hợp giữa không gian sân khấu với âm thanh, ánh sáng hiện đại, chuyên nghiệp, cùng các clip, lời bình xen giữa các bài hát đã tái hiện lên một vùng biển Nghi Sơn không chỉ được thiên nhiên ưu ái với bờ biển thoải dài mênh mông, mà còn có những làng nghề truyền thống nổi tiếng, những di tích, lễ hội tâm linh độc đáo... mời gọi du khách đến thăm.

Màn kết thúc chương trình, âm nhạc, ánh sáng nghệ thuật đã hòa cùng các vũ công trong trang phục Carnaval sôi động, hấp dẫn. Sân khấu bốc lửa, rực rỡ sắc màu, cánh sóng bay lượn trải đều các tuyến với các tổ hợp động tác nhanh, tươi trẻ, như sức sống trào dâng của một thị xã trẻ đang vươn mình sải bay ra biển lớn...

Chương trình nghệ thuật đặc sắc đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho du khách, qua đó góp phần quảng bá vẻ đẹp hiện hữu, tiềm năng phát triển du lịch biển Nghi Sơn nói riêng và du lịch xứ Thanh nói chung.

Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội du lịch biển Nghi Sơn năm 2024- Ảnh 5.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, mang đậm nét truyền thống dân tộc và hiện đại nhằm khắc họa vẻ đẹp đa dạng, hấp dẫn của biển Nghi Sơn.

Được biết, cùng với màn khai mạc ấn tượng, đặc sắc, điểm mới của Lễ hội du lịch biển Nghi Sơn năm 2024 là không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP với 40 gian hàng của các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh trên địa bàn thị xã và một số địa phương trong và ngoài tỉnh. Cùng với đó, UBND thị xã Nghi Sơn cũng tổ chức các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian truyền thống phục vụ nhân dân và du khách, như biểu diễn trò diễn nấu cơm thi, diễn xướng "Giá hầu Cô bé Thượng Ngàn" - tiết mục đoạt giải A tại Liên hoan Văn hóa các dân tộc Thanh Hóa lần thứ XX - năm 2024 và giải bóng chuyền da nam mở rộng.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư đến với thị xã Nghi Sơn, và là cơ hội để thị xã giới thiệu, quảng bá các danh lam thắng cảnh, giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên, sản phẩm du lịch đến với bạn bè, du khách, góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng thị xã Nghi Sơn - Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành trung tâm kinh tế, đô thị động lực của tỉnh và khu vực, đến năm 2030 trở thành một trung tâm kinh tế, đô thị ven biển trọng điểm của cả nước.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn
Bình luận
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.