TX. Bến Cát trở thành địa phương thứ 6 của tỉnh Bình Dương đạt tiêu chí “vùng xanh”

Tin địa phương
02:55 PM 14/09/2021

Đây là địa phương thứ 6 trong số 9 huyện, thị xã, thành phố của Bình Dương công bố đạt tiêu chí "vùng xanh". Các địa phương “vùng xanh” trước đó gồm: thành phố Thủ Dầu Một, huyện Phú Giáo, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên và Dầu Tiếng.

Sáng nay (14/9), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương và thị xã Bến Cát tổ chức công bố TX. Bến Cát đạt tiêu chí "vùng xanh" phòng, chống COVID-19.

Tại lễ công bố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Bến Cát đã trao quyết định cho phép hoạt động trở lại cho hai doanh nghiệp đầu tiên theo mô hình "3 xanh" tại địa bàn.

Để có được kết quả này, địa phương đã rất nỗ lực trong việc triển khai các giải pháp siết chặt quản lý, khoanh vùng, truy vết, dập dịch, xử lý "điểm đỏ", "vùng đỏ" và mở rộng "vùng xanh", góp phần vào mục tiêu xây dựng "vùng xanh" trên bản đồ COVID-19 trên toàn tỉnh.

TX. Bến Cát trở thành địa phương thứ 6 của tỉnh Bình Dương đạt tiêu chí “vùng xanh” - Ảnh 1.

Lễ công bố các "vùng xanh" trên địa bàn TX. Bến Cát

Việc TX. Bến Cát công bố trở thành "vùng xanh" có ý nghĩa quan trọng vì thị xã này có vị trí là "cửa ngõ" nối liền giữa các huyện "vùng xanh" phía Bắc của tỉnh và các đô thị ở phía Nam (trong đó TP. Thuận An, Dĩ An và TX. Tân Uyên là ba đơn vị cấp huyện của Bình Dương vẫn đang là "vùng đỏ").

Theo Bí thư Thị ủy thị xã Bến Cát, ông Bùi Duy Hiền: Thời gian qua, Bến Cát từ một địa bàn được coi là có nguy cơ cao với 2 xã phường "vùng đỏ", 1 phường "vùng cam", tới nay Bến Cát chỉ còn một phường "vùng vàng" là Mỹ Phước, các phường còn lại đều đã trở lại thành "vùng xanh".

"Sau khi trở lại "vùng xanh", Bến Cát vẫn sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tới sau ngày 15-9 để tiếp tục có đánh giá và quy định cụ thể cho từng xã, phường, khu vực. Trước mắt, việc đi lại của người dân đã được nới lỏng một phần, đối với "vùng xanh" sẽ cho lưu thông trong nội bộ xã phường. Còn với các "điểm đỏ" trong "vùng xanh" Bến Cát thì vẫn sẽ thực hiện "ai ở đâu yên đó"." – Bí thư Thị ủy cho hay

Cũng theo Bí thư Thị uỷ, mặc dù là thị xã "vùng xanh" nhưng Ban Chỉ đạo thị xã vẫn thường xuyên quán triệt các ngành, địa phương tuyệt đối không được phép chủ quan, lơ là vì còn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Huyện xác định là phải nhanh chóng phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trong thời gian tới sau khi trở về trạng thái "bình thường mới" để phấn đấu thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Địa phương kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch để bảo vệ "vùng xanh" trên địa bàn. Song song đó, huyện đẩy mạnh tuần tra, truy quét, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; duy trì phong trào thi đua giữ vững và mở rộng vùng xanh; kịp thời động viên tinh thần tổ chức, cá nhân, lực lượng tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Đối với hoạt động của doanh nghiệp, việc công bố "vùng xanh" là một cơ sở để các doanh nghiệp có đủ điều kiện thực hiện mô hình "3 xanh" (nhà máy xanh, phòng trọ xanh và công nhân xanh) được xem xét hoạt động trở lại.

Đoàn Duy
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường Lý giải tình trạng nhiều hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó trong việc xin giấy đi đường

Thượng tá Lê Mạnh Hà nhận định, một số địa phương vẫn còn giấy đi đường, song có tình trạng khi người dân liên hệ không tiếp xúc được và không biết liên hệ với ai. Vì vậy, Công an thành phố đã yêu cầu công an địa phương phối hợp UBND có địa chỉ mail, số điện thoại đường dây nóng và số trực ban.