Cần Thơ: Tưng bừng Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ

Địa phương
06:27 PM 18/04/2024

Tối 17/4 , Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11 đã được khai mạc tại TP. Cần Thơ với sự tham gia của hơn 200 gian hàng và 100 nghệ nhân làm bánh.

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 11 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Q. Bình Thủy, thành phố Cần Thơ vào tối 17/4. Được tổ chức bởi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ, sự kiện này nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của Cần Thơ và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cần Thơ: Tưng bừng Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu khai mạc Lễ hội. Ảnh: Khiết Tâm

Theo ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần thơ cho biết, lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là một sự kiện thường niên quan trọng của thành phố. Qua 10 năm tổ chức, lễ hội đã trở thành một sự kiện có ý nghĩa to lớn, khẳng định được thương hiệu và sức lan tỏa, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực dân gian của vùng đất Nam Bộ. Sự kiện cũng giúp tăng cường liên kết giữa các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước về xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư phát triển ẩm thực.

Cần Thơ: Tưng bừng Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ- Ảnh 2.

Lễ hội bánh năm nay thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân đến tham quan và trải nghiệm. Ảnh: Khiết Tâm

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm nay có sự tham gia của hơn 200 gian hàng, chia thành 3 khu chính: khu bánh dân gian, khu đặc sản vùng miền và khu ẩm thực, để giới thiệu và quảng bá văn hóa ẩm thực đặc trưng của mỗi vùng miền đến với thực khách. 

Ngoài ra, lễ hội cũng tập trung tổ chức nhiều hoạt động chính như lễ khai mạc, dâng bánh dân gian nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng, hội thi bánh dân gian, biểu diễn cách làm bánh dân gian của các nghệ nhân, trưng bày các loại bánh dân gian và triển lãm thời trang làm từ bánh dân gian.

Cần Thơ: Tưng bừng Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ- Ảnh 3.

Khung cảnh tấp nập của một gian hàng bánh tại Lễ hội. Ảnh: Khiết Tâm

Cần Thơ: Tưng bừng Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ- Ảnh 4.

Một trong những gian hàng thu hút khách tham quan. Ảnh: Khiết Tâm

Cần Thơ: Tưng bừng Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ- Ảnh 5.

Khách tham quan nhộn nhịp của Lễ hội bánh dân gian tối ngày 17.4. Ảnh: Khiết Tâm

Đặc biệt, lần này lễ hội còn tái hiện làng nghề bánh tráng Thuận Hưng - một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nhằm giới thiệu và tôn vinh truyền thống và nghề làm bánh tráng của vùng đất Cần Thơ. Điều này đã tạo ra cơ hội cho du khách và người dân hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa và ẩm thực đặc sắc của vùng miền Nam Bộ.

Đến với Lễ hội năm nay, anh Nguyễn Chí Thanh (Ô Môn) chia sẻ: "Lễ hội bánh dân gian năm nay tôi thấy được đầu tư rất công phu và bài bản, có đa dạng các loại bánh đặc trưng của miền Tây mà tôi yêu thích và không khí cũng vô cùng nhộn nhịp nên tôi chắc chắn sẽ quay lại vào ngày hôm sau".

Với sự tham gia của hàng trăm gian hàng và nhiều hoạt động sôi động, lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11 năm 2024 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. Sự kiện không chỉ là nơi để thưởng thức ẩm thực truyền thống mà còn là cơ hội để khám phá và trải nghiệm văn hóa đặc sắc của vùng đất Nam Bộ.


Ánh Ngọc - Khiết Tâm
Ý kiến của bạn
Bình luận