Kim ngạch xuất khẩu tôm tăng 10% so với cùng kỳ

Xuất nhập khẩu
03:34 PM 22/05/2024

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tháng 4/2024, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 287 triệu USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 974 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.

Tháng 4 năm nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam đã có sự thay đổi trong xu hướng nhập khẩu của các thị trường chính. Nếu như trong các tháng trước đó, 2 thị trường Mỹ và Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) ghi nhận các mức tăng trưởng mạnh thì trong tháng 4 năm nay, xuất khẩu sang Mỹ giảm và sang Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) chỉ tăng nhẹ.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 4/2024 giảm 15% sau khi vẫn tăng trưởng nhẹ trong tháng 3. 4 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 168 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ.

Nhập khẩu tôm vào Mỹ từ các nguồn cung trong quý đầu năm nay ghi nhận tăng về khối lượng, giảm nhẹ về giá trị. Tháng 3 năm nay, Mỹ lại tăng vọt NK tôm từ Ecuador với mức tăng 25% và 24% lần lượt về khối lượng, giá trị. Điều này có thể khiến cho Mỹ giảm bớt lượng nhập từ các nguồn khác.

Kim ngạch xuất khẩu tôm tăng 10% so với cùng kỳ- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Ngành tôm Việt Nam đang trong giai đoạn “phấp phỏng” trước những thông tin liên quan đến thuế chống trợ cấp. Hiện, Mỹ đang xem xét công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, hy vọng đạt kết quả tích cực sẽ giúp cho rào cản thuế chống trợ cấp được tháo gỡ, giải tỏa gánh nặng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đi Mỹ.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & Hồng Kông trong tháng 4 đã tăng 1,7% đạt 64 triệu USD. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch XK tôm sang thị trường này đạt 192 triệu USD, tăng 41%. 

Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc tăng nhẹ trở lại, sau khi giảm trong 2 tháng trước đó, tăng nhẹ 4% trong tháng 4 và kim ngạch 4 tháng đầu năm nay sang thị trường này đạt 95 triệu USD, giảm 10%.

Với thị trường EU, xuất khẩu tôm sau 2 tháng giảm sâu, đã phục hồi tăng trưởng trở lại trong tháng 4. EU là thị trường chính ghi nhận tăng trưởng tốt nhất trong tháng 4 năm nay. Cụ thể, xuất khẩu tôm sang thị trường EU đạt 38 triệu USD trong tháng 4, tăng 28% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng, giá trị xuất khẩu đạt 119 triệu USD, gần như tương đương với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 4, xuất khẩu tôm sang EU khá sôi động. Giá trị xuất khẩu sang các thị trường đơn lẻ chính trong khối đều tăng trưởng 2 con số. Xuất khẩu sang Đức, Hà Lan và Bỉ tăng lần lượt 29%, 37% và 39%, xuất khẩu sang Đan Mạch tăng mạnh 88%.

Nhìn chung, VASEP cho rằng, giá trị xuất khẩu tôm trong 4 tháng đầu năm tăng 10% so với cùng kỳ là dấu hiệu cho thấy lượng tồn kho tại các thị trường đã giảm bớt. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế của người tiêu dùng vẫn chưa thể hiện rõ khả năng hồi phục. Trong bối cảnh còn phải đối mặt với nhiều thách thức, ngành tôm Việt Nam nên đẩy mạnh sản xuất hàng giá trị gia tăng, tập trung nhiều hơn cho khâu nuôi để tăng năng suất, giảm giá thành, nâng sức cạnh tranh để tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu trong năm nay.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận