Thái Bình xúc tiến đầu tư - thương mại tại Vương quốc Hà Lan

Đầu tư và Tiếp thị
08:00 AM 26/04/2024

Tiếp tục chương trình xúc tiến đầu tư – thương mại tại một số nước châu Âu, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Boskalis và Công ty Royal Van Oord về lấn biển, xây dựng cảng biển và Tập đoàn Pondera về điện gió ngoài khơi.

Tập đoàn Boskalis là doanh nghiệp có kinh nghiệm sâu rộng trên toàn cầu trong lĩnh vực khai hoang, lấn biển, bảo vệ bờ biển, nạo vét và cung cấp dịch vụ hàng hải. Từ năm 2004, Boskalis đã hợp tác với ngành dầu khí của Việt Nam tại các mỏ như Bạch Hổ, Thiên Ứng, Nghi Sơn…Từ năm 2012, Tập đoàn đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Boskalis đã ký các biên bản ghi nhớ về hợp tác với các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam như T&T và Hateco. Hiện Bokaslis đang tham gia trong dự án xây dựng và vận hành Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là dự án hợp tác giữa EU và Việt Nam gồm: Tập đoàn Boskalis (Hà Lan), Tập đoàn Besis và IPEX (Bỉ) và Tập đoàn Hateco (Việt Nam).

Thái Bình xúc tiến đầu tư - thương mại tại Vương quốc Hà Lan- Ảnh 1.

Đoàn công tác của tỉnh Thái Bình chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Tập đoàn Boskali, Hà Lan.

Van Oord là nhà thầu quốc tế hàng đầu thuộc sở hữu của Công ty Hàng hải quốc tế tại Hà Lan với hơn 150 năm kinh nghiệm. Doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp sáng tạo để nạo vét, cải tạo đất từ biển, bảo vệ các khu vực ven biển, mở rộng và duy trì các bến cảng, đường thủy, triển khai thực hiện các công trình hàng hải và dự án ngoài khơi như dự án các đảo nhân tạo ở Dubai, nhà máy lọc dầu mới ở Mexico, xây dựng trang trại gió Borssele V - một trong những trang trại gió ngoài khơi lớn nhất tại Hà Lan…

Tại buổi làm việc đoàn công tác đã giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế cũng như định hướng phát triển của tỉnh Thái Bình, các lĩnh vực chú trọng thu hút đầu tư như xây dựng các công trình lấn biển, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, quản lý tài nguyên nước...

Thái Bình xúc tiến đầu tư - thương mại tại Vương quốc Hà Lan- Ảnh 2.

Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, làm việc với Tập đoàn Boskalis, Hà Lan.

Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, khẳng định: Với việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình có nhiều chính sách ưu đãi mạnh mẽ, lớn nhất của Việt Nam đối với các dự án đầu tư vào địa bàn; sự quyết liệt, đồng hành với nhà đầu tư của chính quyền tỉnh, coi việc của nhà đầu tư chính là việc của tỉnh; Thái Bình đang vươn lên mạnh mẽ, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất của các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Đồng chí Ngô Đông Hải, cho biết: Thái Bình cam kết tỉnh luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tác, doanh nghiệp tại Hà Lan đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh tại tỉnh Thái Bình. Đồng chí cũng thông tin thêm về vị trí, vai trò của tỉnh tại Việt Nam cũng như tiềm năng để phát triển điện khí LNG và điện gió ngoài khơi của tỉnh và các định hướng phát triển lớn của tỉnh trong thời gian tới, đặc biệt là quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh theo hướng mở rộng ra phía biển, trong đó nhấn mạnh: Trong giai đoạn 2021 - 2030, Thái Bình triển khai dự án nhà máy điện LNG Thái Bình với công suất 1.500MW, tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD theo Quy hoạch Phát triển Điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), dự kiến triển khai thi công năm 2025 và hoàn thành năm 2029.

Thái Bình xúc tiến đầu tư - thương mại tại Vương quốc Hà Lan- Ảnh 3.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, khẳng định: Thái Bình cam kết tỉnh luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tác, doanh nghiệp tại Hà Lan đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh tại tỉnh Thái Bình.

Từ định hướng phát triển năng lượng xanh, sạch trong thời gian tới nhằm hiện thực hóa Quy hoạch chung của tỉnh thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hướng đến mục tiêu Netzero mà Việt Nam đã cam kết tại hội nghị COP26, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trân trọng mời các Công ty đến khảo sát, nghiên cứu các dự án chuẩn bị triển khai tại tỉnh; đồng thời bày tỏ mong muốn Tập đoàn Boskalis, Công ty Royal Van Oord và Tập đoàn Pondera nghiên cứu, hợp tác với các nhà đầu tư trong nước để triển khai các hoạt động dự án về lấn biển, xây dựng cảng biển, nạo vét, điện gió trên bờ và điện gió ngoài khơi và một số nội dung khác.

Thái Bình xúc tiến đầu tư - thương mại tại Vương quốc Hà Lan- Ảnh 4.

Đoàn công tác của tỉnh thăm quan trang trại điện gió của Tập đoàn Pondera tại tỉnh Friesland, Hà Lan.

Với những lợi thế và khả năng phát triển của tỉnh Thái Bình trong bối cảnh Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cùng với các cơ chế ưu đãi minh bạch và tinh thần cầu thị, sẵn sàng hợp tác, quyết tâm cao của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, cam kết tỉnh luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Tập đoàn Boskalis, Công ty Royal Van Oord và Tập đoàn Pondera cũng như các đối tác, doanh nghiệp tại Hà Lan đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả, cùng phát triển tại tỉnh Thái Bình.

Thái Bình xúc tiến đầu tư - thương mại tại Vương quốc Hà Lan- Ảnh 5.

Đại diện Công ty Royal Van Oord giới thiệu với đoàn công tác của tỉnh về năng lực, kinh nghiệm và thế mạnh trong các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp nơi Đoàn đến thăm, làm việc đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Bình thời gian qua và tiềm năng phát triển của tỉnh, đặc biệt là quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng mở rộng không gian phát triển hướng ra biển với các dự án, quy hoạch lấn biển rất ấn tượng, thể hiện khát vọng phát triển rất lớn của tỉnh trong thời gian tới. Các doanh nghiệp sẵn sàng các hoạt động hợp tác, tư vấn, hỗ trợ triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh và mong sớm được đến thăm khảo sát tại tỉnh trong thời gian tới.

Châu Nguyên
Ý kiến của bạn
Bình luận
Quy hoạch Thủ đô tạo "đường băng" đưa kinh tế số Hà Nội dẫn đầu cả nước Quy hoạch Thủ đô tạo "đường băng" đưa kinh tế số Hà Nội dẫn đầu cả nước

Với nhiều giải pháp và phương hướng trong Quy hoạch Thủ đô, chắc chắn đó sẽ là "đường băng" đưa kinh tế số Hà Nội sẽ "cất cánh", phát triển mạnh mẽ hơn và dẫn đầu cả nước.